Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
Ẩm thực Phật giáo: Gột rửa Tham muốn và Si mê CHUYÊN ĐỀ 3 Bữa ăn ấm áp hương vị quê hương
12/09/2019 GMT+7

Ẩm thực Phật giáo:
Gột rửa Tham muốn và Si mê


CHUYÊN ĐỀ 3
Bữa ăn ấm áp hương vị quê hương


Nơi đó có một cái am trong núi đón tiếp khách đến thăm bằng bữa cơm chay ấm áp như tình mẹ do các nhà sư chuẩn bị. Đó chính là am Yunpil của chùa Daeseung tọa lạc ở vùng Mungyeong tỉnh Gyeongbuk. Hơi ấm của bữa ăn mà tôi đã được trải nghiệm ở đây vào mùa xuân năm trước cũng chính là hơi ấm trong lòng tôi.

Bữa ăn chuẩn bị cho các du khách do chính các ni cô của am Yunpil ở Mungyeong, tỉnh Gyeongbuk. Nó bao gồm chủ yếu là rau dại mọc theo mùa như ngải cứu, cây rau tề, samdongcho, kim tâm mua từ chợ phiên Mungyeong hay được hái từ những ngọn núi gần đó.

Gonggok đáng kính, ni trưởng đứng đầu am Yunpil, đi hái rau gomchwi ở ngọn núi phía sau am. Một loại rau dại được biết đến với mùi hương cay nồng và hương vị đặc biệt. Gomchwi có thể được ăn sống hoặc ngâm trong nước tương.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Yunpil là một am dành cho các nữ tu được thành lập vào năm 1380, nằm giữa chân núi Sabul. Ngôi nhà bên phải là Sabuljeon (Nhà của bốn Đức Phật). Trong đó không còn tượng Phật được lưu giữ, và trong khi thờ cúng, các nhà sư hướng mắt về tượng Phật bằng đá bốn mặt trên đỉnh núi Sabul, có thể nhìn thấy qua một cửa sổ lớn.

Căn bếp đẹp và nhộn nhịp
Trong chùa cũng có viên đầu. Wondu (viên đầu) dùng để chỉ nhà sư làm vườn. Nhà sư làm vườn trồng các loại rau như hồ tiêu, rau diếp, dưa chuột, cải bó xôi, hướng dương, bí ngô, các loại rau cải và mang chúng vào bếp. Trong tập sách “Liệt chức tạp vụ” của bộ kinh sách “Sắc Tu Bách Trượng Thanh Quy” của triều đại nhà Nguyên mô tả hoạt động và quy tắc cho tăng ni có ghi, “Nhà sư làm vườn cần phải làm việc siêng năng. Không được bỏ lỡ thời điểm gieo hạt trồng rau, tưới nước cho cây và đảm bảo không bị hết rau.”
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Ni trưởng Gonggok trộn ngải cứu non với bột gạo trước khi hấp hỗn hợp. Bánh gạo ngải cứu là một món ăn thết đãi khách phổ biến trong mùa xuân.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Công thức của người tu hành
Khi tôi còn là phóng viên chuyên đưa tin về nhà hàng, có một vài bí quyết về những món ăn ngon mà tôi đã biết được từ các đầu bếp trong lúc lấy tin. Trong số đó, thức ăn nóng thì nên làm nóng và thức ăn lạnh thì nên làm lạnh. Người ta nói rằng ngay cả đồ ăn trên máy bay, ở độ cao hơn 30.000 feet sẽ khó mà có vị ngon, hương vị sẽ được cải thiện nếu bạn giữ nguyên tắc “Salad lạnh, bánh mì ấm và cà phê nóng”. Cơm nóng mới nấu, súp tương đậu vẫn còn sôi trong nồi đất mặc dù đã nhấc ra khỏi bếp lửa, món rau vừa mới trộn. Thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn ở am Yunpil kéo dài nhưng thời gian thực sự để nấu thì lại ngắn. Thực đơn phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Món ăn ở chùa ngon như cơm nhà đong đầy tình cảm

Đó là một quán ăn như trong bài luận về du lịch của Haruki Murakami, “Cách du lịch của Haruki”. Là kiểu quán ăn mà nếu bạn hỏi “Chú ơi, chú có hành lá không ạ?”, thì người ở quán sẽ trả lời “Cứ đi ra phía sau, muốn ăn bao nhiêu thì cứ lấy tùy thích”. Tôi tự hỏi liệu có quán ăn nào ở trong một ngôi làng hẻo lánh hay không, nhưng quán Geogujaengine [Geol-gu-jaeing-i-ne], phục vụ món ăn ở chùa với hương vị giữ nguyên suốt 25 năm qua, vẫn rất đông khách suốt cả ngày từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Chất lượng cao cấp được chứng nhận Michelin Star

Nhà hàng Balwoo Gongyang nằm đối diện với chùa Jogyesa giữa trung tâm Seoul là nhà hàng chay đầu tiên ở châu Á nhận được ngôi sao ẩm thực Michelin. Ba năm kể từ năm 2017, nhà hàng liên tiếp nhận được một sao Michelin và nhiều lần được giới thiệu ra nước ngoài. Chính vì thế, 35% thực khách tìm tới đây là những người đến từ châu Âu, châu Mỹ, Trung Quốc, Hongkong và Đài Loan... Vào thời gian bữa trưa, nếu không đặt chỗ trước thì đa số trường hợp là không còn bàn trống.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Thực đơn nhà hàng bao gồm Seon Sik (Menu Thiền, giá 30.000 won) chỉ phục vụ vào bữa trưa, Won Sik (Menu Nguyện, giá 45.000 won), Maeum Sik (Menu Tâm, giá 65.000 won), và Hee Sik (Menu Hỷ, giá 95.000 won). Giá cả có mắc đôi chút nhưng mỗi khi mang món ăn ra, nhân viên sẽ giải thích tỉ mỉ về nguyên liệu cũng như thực đơn, phương pháp dùng mỗi món. Vì vậy khách hàng luôn cảm nhận được sự đón tiếp chu đáo, tận tâm của nhà hàng.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Baek Young-ok Nhà văn
Ahn Hong-beomẢnh
Huỳnh Thị Minh Tú Dịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2019 (vol 6, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin khác
Nghiên cứu