Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Mọi tên gọi của quê hương đều là Miryang
14/05/2020 GMT+7

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG
Mọi tên gọi của quê hương đều là Miryang


Miryang là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 108 nghìn người nhưng là vùng giao thông trọng điểm có bề dày lịch sử lâu đời của Hàn Quốc. Miryang cách thành phố Busan khoảng 47 km về phía bắc và cách Seoul chừng hơn bốn tiếng di chuyển bằng ôtô. Hơi thở lịch sử lâu đời từ nơi cư trú thời Đá cũ đến di tích thời Đồ sắt, cơ sở của phái Nho lâm hậu kỳ Joseon bao trùm xung quanh con sông chảy xuyên suốt thành phố, không ngừng thu hút lượng khách đến tham quan.

Hồ Wiyang nằm ở phía tây bắc Miryang, là một hồ chứa rộng 63.000m² có từ thời Silla, cung cấp nước cho nông dân trong vùng. Tuy nhiên khi hồ chứa nước Gasan được xây dựng gần đó vào những năm 1940 làm nhiệm vụ thay thế thì Wiyang trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, nhờ vào khung cảnh đáng yêu của nó xung quanh đình Wanjae được xây dựng vào năm 1900

Có những thành phố được ghi nhớ qua phim ảnh. Trong đó, hy vọng mọi người vẫn nhớ đến bộ phim “Miryang” (Secret Shunshine, Bí mật Ánh dương) công chiếu năm 2007 của đạo diễn Lee Chang-dong. Trên một bài báo mạng giới thiệu về bộ phim này vẫn gắn dòng chữ “sởn gai ốc” nhận xét cho phần diễn xuất của diễn viên chính Jeon Do-yeon. Vai diễn này đã mang lại cho cô giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoa phim Quốc tế Cannes lần thứ 60. Đầu phim có đoạn thoại:

“Chú, Miryang là nơi thế nào ạ?”

“Miryang là nơi thế nào hả? Nói thế nào nhỉ… Kinh tế tồi tàn, tiếp theo là… thành phố của đảng Hannara (một chính đảng của Hàn Quốc), thêm nữa… lại gần Busan, nên dùng theo phương ngữ của Busan, tốc độ nói hơi nhanh. Dân số ngày trước khoảng 150 nghìn dân nhưng nay chỉ còn khoảng 100 nghìn…”

“Chú, vậy Miryang nghĩa là gì?”

“Nghĩa hả? Ở đây bọn tôi không quan trọng việc đó. Chỉ cần sống thế thôi.”

“Suy theo tiếng Hán thì “Mil” nằm trong chữ “bi-mil”nghĩa là “bí mật”, “yang” nghĩa là “ánh sáng”. Ánh sáng bí ẩn, hiểu vậy được không chú?”

Nhân vật chính trong phim có chồng qua đời vì tai nạn giao thông, cô đang cùng con trai nhỏ trở về quê chồng là Miryang, vừa rẽ vào con đường dẫn vào thành phố thì xe của hai mẹ con bị hỏng nên được kéo về ga-ra sửa chữa.

“Hình như cô đi du lịch?”

“Không ạ. Chúng tôi chuyển về Miryang sống.”

Tại nơi cô chuyển về để sống đó, đứa con trai nhỏ của cô bị bắt cóc và giết hại. Nơi mà mọi người tập trung xây dựng làng xã để sinh sống, nơi có nhiều yếu tố xung quanh cuộc sống không ngừng chi phối hạnh phúc và vận mệnh của mỗi cá nhân bình dị, nơi mang hy vọng cho người này nhưng lại mang đến bất hạnh cho người khác, khiến họ muốn nhanh chóng được giải thoát; và là nơi mà hầu hết mọi người chỉ sống tạm bợ, làm thế này cũng không được làm thế kia cũng không xong… Vậy nên, mọi tên gọi của thành phố đều là Miryang.

Thành phố của sông
Thành phố Miryang bao quanh một con sông. Yếu tố bất biến này hình thành nên Miryang của ngày xưa và hiện tại. Con sông xoắn nhiều vòng ở hướng đông và chảy về hướng nam trước khi nhập vào dòng Nakdong rồi đổ ra biển Namhae. Đó là sông Miryang. Thị trấn Miryang nằm ở phía bắc con sông này. Chữ “yang” (dương) sử dụng trong tên địa danh “Miryang” (Mật Dương) cũng mang nghĩa là “ánh nắng”, nhưng khi được gắn vào tên con sông nó lại có nghĩa là “phía bắc của sông”. Phía bắc có núi, phía nam có sông, thế nên vùng đất này này sẽ ngập tràn ánh nắng mặt trời.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Đứng bên cạnh Yeongnamnu là Chimnyugak, ngày xưa từng là một phần của nhà khách được đặt tại đây, được gắn kết với Yeongnamnu bởi một hành lang đi bộ

Thành phố của nền văn minh Đồ sắt
Căn cứ vào kết cấu của một chiếc thuyền bị đắm khai quật từ đáy sông, có thể hình dung hình ảnh con người ngày xưa di chuyển, đánh bắt cá trên sông. Với họ, tàu thuyền có tính khoa học vì sử dụng sức gió và là nền văn minh kỹ thuật hiện đại được chế tạo bằng cách sử dụng tất cả các công cụ. Đôi lúc họ cũng chèo thuyền đến sông Nakdong. Với tính mạo hiểm và tính cầu tiến, họ liên kết với nước Garak, một thế lực người di cư mới từ phương Bắc tới xây dựng và sinh sống ở khu vực Gimhae, hạ lưu sông Nakdong, dẫn dắt nền văn minh Đồ sắt của bán đảo Hàn dựa vào khối liên minh thống nhất Gaya trong suốt 500 năm.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Thành phố của Phật giáo
Giống như những vùng khác ở bán đảo Hàn, trên những ngọn núi xinh đẹp ở Miryang cũng có không ít các ngôi chùa. Trong đó Bueun và Maneo là hai ngôi chùa nhận được nhiều tình cảm của người dân địa phương. Cảnh quan hai ngôi chùa này rất đặc biệt. Từ chùa Bueun, quan khách có thể nhìn được toàn bộ dòng sông Miryang lúc mặt trời lặn, còn tại chùa Maneo, quan khách có thể ngắm nhìn vùng đá đen Amgoeryu trải dài theo thung lũng phía trước. Người dân Miryang xem hai ngôi chùa này là thánh địa của Phật giáo Gaya.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Giống như những vùng khác ở bán đảo Hàn,
trên những ngọn núi xinh đẹp ở Miryang cũng
có không ít các ngôi chùa.
Trong đó Bueun và Maneo là hai ngôi chùa nhận
được nhiều tình cảm của người dân địa phương.

Chùa Maneo, người dân Mirang coi đây là địa điểm linh thiêng của Phật giáo, do vua Suro xây dựng. Bên trong khuôn viên là một ngôi chùa đá ba tầng, có lẽ được xây dựng vào thế kỷ thứ 12.

Các con dốc gần chùa Maneo đầy ắp những tảng đá được gọi là maneoseok, nghĩa đen là 10 vạn đá cá. Theo truyền thuyết, những đàn cá theo sau con trai của Vua rồng đã bị biến thành đá. Khu vực này đã được chỉ định là Khu tưởng niệm tự nhiên số 528 để ghi nhận các giá trị học thuật và danh lam thắng cảnh.

Thành phố của Đại lộ Yeongnam
Đại lộ Yeongnam là con đường bộ tiêu biểu nhất ở thời kỳ Joseon, là con đường nối liền từ kinh đô Hanyang (Seoul ngày nay) đến Dongnae ở tận cùng phía đông nam của bán đảo Hàn. Việc Miryang trở thành trạm trung chuyển, thay thế cho tuyến đường thủy trên biển vốn được sử dụng từ hơn nghìn năm trước nói lên nhiều khía cạnh. Đầu tiên, thể chế quốc gia thống nhất được hình thành ở bán đảo Hàn, không chỉ nối liền quận huyện mà cả các tuyến đường đi đến Trung Quốc một cách an toàn, nhanh chóng cũng được xây dựng. Về mặt quốc tế, sức mạnh của Nhật Bản tăng lên đáng kể sau khi nhà Nguyên sụp đổ. Điều này dẫn tới vận tải đường thủy vốn nhộn nhịp của bán đảo Hàn bị tê liệt do sự lộng hành của cướp biển Nhật Bản.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Thành phố của bến tàu và ga xe lửa
Vào giữa thế kỷ 18, chế độ vận tải được khôi phục, nhà chứa ngũ cốc được xây dựng tại bến cảng Samnang-ri và tàu chuyên chở ngũ cốc cống nạp cho triều đình tái xuất hiện. Tình hình quốc tế được ổn định, sưu thuế hiện vật được thay thế bằng lương thực nên chế độ trưng thu thuế phần nào được người dân ủng hộ. Hệ thống giao thông đường thủy kết hợp với Đại lộ Yeongnam đã hình thành nên một khu phố đông đúc ở Samnang-ri, với văn phòng làm việc của quan viên và kho hàng của các chủ thuyền, quán rượu, cửa hàng,… Thế nhưng sự thịnh vượng này kết thúc vào năm 1905, khi tuyến đường sắt Gyeongbu được khai thông với một nhà ga đặt tại Samnangjin. Đường sắt đã thay thế cho Đại lộ Yeongnam. Do đó, Samnangjin lại trở thành một bến tàu bình thường, còn ga Samnangjin thì nổi lên thành trung tâm mới của thị trấn.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*
Lee Chang-guy Nhà thơ, Nhà phê bình Văn học
Ahn Hong-beom Ảnh

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Đông 2019 (vol 33, no.4) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu