Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
HÌNH ẢNH HÀN QUỐC LỄ THÔI NÔI MONG CHÚC KHỎE MẠNH SỐNG LÂU
31/05/2020 GMT+7

HÌNH ẢNH HÀN QUỐC

LỄ THÔI NÔI MONG CHÚC KHỎE MẠNH SỐNG LÂU


Tấm hình chụp bữa tiệc thôi nôi của cô cháu gái được gửi đến điện thoại. Năm ngoái, vào một ngày đầu hè tháng Sáu mát rượi, tại một phòng tiệc đặc biệt trong khách sạn. Bức hình tràn đầy hạnh phúc. Chiếc nón truyền thống jobawi nhỏ xinh được dỗ dành đội lên đầu nhưng đứa bé khó chịu muốn cởi phăng đi. Hai cái bàn nhỏ được xếp đầy trên đó là bánh gạo, trái cây và những đồ vật đầy màu sắc. Và trên những sợi chỉ nhiều màu là một chiếc túi thêu hoa mẫu đơn và một dây băng đỏ.
 

© Yang Jun-seok

Khi đứa bé chạm vào quả bóng golf, người mẹ lẩm bẩm, "Gì đây chứ?”, và đem cất nó đi. Người mẹ đưa lại chiếc khay, đứa bé cười rạng rỡ và chụp lấy cái micro lớn. Cả nhà quây xung quanh đứa bé, cười nói và chúc mừng, “Ca hát chắc cuộc đời sẽ vui vẻ lắm đây”.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Trong bữa tiệc thôi nôi, doljapi là đỉnh điểm của buổi lễ. Trò chơi này có ý niệm cầu mong hạnh phúc và dự đoán tương lai của bé bằng cách xem đứa bé nhặt vật nào trong số những vật phẩm được bày sẵn trên bàn. Trên bàn của lễ doljapi, vật tượng trưng cho khỏe mạnh sống lâu là bó chỉ, sợi mì, bánh bột gạo màu trắng, bánh cao lương đỗ đỏ và tiền để mong giàu có. Trước mặt bé trai sẽ là giấy và bút lông, sách và mực, cung tên, ngựa và các vật phẩm khác liên quan đến học tập, võ thuật và công danh được chuẩn bị sẵn. Trước mặt bé gái sẽ là các vật dụng liên quan đến chăm sóc gia đình như kim đan, cây kéo, bàn ủi cùng với cuộn chỉ và tấm vải.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Kim Hwa-young Nhà phê bình văn học, Hội viên Viện Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2020 (vol 7, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu