Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
Giải trí Vượt qua sự khác biệt giới tính
05/07/2020 GMT+7

Giải trí

Vượt qua sự khác biệt giới tính


Trước sự bùng nổ của phong trào #MeToo trong xã hội Hàn Quốc, không ngạc nhiên khi cuốn tiểu thuyết “Kim Ji-young sinh năm 1982” và bộ phim chuyển thể cùng tên được một lượng khán giả nhất định đón nhận. Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết và bộ phim cũng tạo ra một làn sóng phản đối trong xã hội Hàn Quốc.Mùa thu năm 2016, cuốn tiểu thuyết “Kim Ji-young sinh năm 1982” đã góp phần tạo nên tiếng nói cho phong trào #MeToo của Hàn Quốc. Cuốn tiểu thuyết thể hiện những đau khổ người phụ nữ phải chịu đựng do sự phân biệt giới tính, từ khi sinh ra tới khi trở thành người mẹ. Điều này đã nhận được sự đồng cảm của độc giả ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên sự căm ghét và chỉ trích trong xã hội. Ba năm sau khi xuất bản, cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim, nhưng những phản ứng trái chiều vẫn tiếp tục.

Bìa cuốn tiểu thuyết “Kim Ji-young, sinh năm 1982” của tác giả Cho Nam-joo, xuất bản năm 2016 bởi nhà xuất bản Mineumsa. Là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn trẻ Cho Nam-joo, cuốn tiểu thuyết trở thành tác phẩm bán chạy nhất, làm dấy lên những cuộc đấu tranh quyết liệt về nữ quyền. Cuốn tiểu thuyết được dịch ra nhiều thứ tiếng và thu hút sự quan tâm của độc giả quốc tế. © Mineumsa

Bộ phim chuyển thể bán chạy nhất
Bất chấp những làn sóng chống nữ quyền, bộ phim từ khi công chiếu vào tháng 10 năm 2019 đã đứng vị trí số một về doanh thu phòng vé. Không hề ngạc nhiên khi tiểu thuyết đã bán được một triệu bản cho tới cuối năm 2018. Tại Hàn Quốc, việc xuất bản một số lượng lớn như vậy đã là một việc hiếm có. Vì người Hàn vốn không phải là những độc giả cuồng nhiệt. Với những trường hợp không mua trực tiếp, họ có thể mượn đọc. Theo thư viện Trung ương Quốc gia, năm 2018 và 2019, tiểu thuyết “Kim Ji-young sinh năm 1982” đã chiếm vị trí số 1 trong số những cuốn sách được yêu thích nhất.

Tác giả Cho Nam-joo, một biên tập viên có kinh nghiệm chỉ mất đúng hai tháng để viết cuốn tiểu thuyết này. Về cốt truyện, qua những ghi chép của nhân vật chính, tác phẩm đã phản ánh tình trạng phân biệt giới tính nặng nề, gợi lên những vấn đề bất bình đẳng giới trong cuộc sống hàng tại gia đình, trường học, công sở và những nơi công cộng. Cuốn tiểu thuyết đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất tại Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Ngoài ra, còn được bán bản quyền tại nhiều nước châu Âu và Mỹ.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Sự thất vọng chung
Trong bộ phim được chuyển thể, người chồng giàu tình cảm của Ji-young (cũng là nam diễn viên thủ vai người cha chăm sóc đứa con của mình trong bộ phim kinh dị “Chuyến tàu tới Busan”) nhận ra người vợ của mình càng ngày càng trở nên u uất và dễ dàng nổi giận. Ngay khi phát hiện ra người vợ có những trạng thái bất ổn về tâm lý, anh đã tìm mọi cách cố gắng giúp đỡ vợ mình.

Nhìn rộng ra một chút, xã hội Hàn Quốc vẫn là xã hội bị chi phối bởi những quy tắc gia trưởng từ xưa tới nay. Trong bảng xếp hạng chỉ số chênh lệch giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020, Hàn Quốc được đánh giá xếp thứ 108 trên 153 quốc gia tham gia (nước có sự đảm bảo cho bình đẳng giới nhất sẽ xếp hạng 1). Theo báo cáo về tội phạm ma tuý của Liên hợp quốc năm 2013, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có mức trung bình cao so với toàn cầu, với 52,5% tổng số vụ giết người có nạn nhân là phụ nữ.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Cảnh trong bộ phim cùng tên, ra mắt vào tháng 10 năm 2019, là bộ phim đầu tiên của nữ đạo diễn Kim Do-young. Sự chuyển thể điện ảnh này đã mang đến những cuộc thảo luận sôi nổi về vấn đề giới tính. © Lotte Entertainment

Sự hé lộ muộn màng
Lẽ ra những bộ phim nói về vấn đề giới tính phải được sản xuất sớm hơn trong nền điện ảnh Hàn Quốc. Tuy nhiên lý do chưa làm được điều này là vì những nhà sản xuất phim lo sợ những tác động tiêu cực trong xã hội. Thực tế nỗi lo này hoàn toàn không sai. Đã có rất nhiều nhận xét ác ý trên những trang mạng xã hội về diễn viên Jung Yu-mi, người thủ vai Ji-young của bộ phim. Thậm chí còn nhiều lời kêu gọi cấm trình chiếu bộ phim và trước khi bộ phim được công chiếu, những lời đánh giá ác ý đã tràn lan trên các trang mạng xã hội.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lee Hyo-won Nhà văn tự do

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2020 (vol 7, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem
bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu