Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
PHONG CÁCH SỐNG TỪ TRONG NGÕ BƯỚC RA PHỐ
15/09/2020 GMT+7

PHONG CÁCH SỐNG

TỪ TRONG NGÕ BƯỚC RA PHỐ


Các cửa hàng người lớn (sex shop) từng nằm ẩn trong những con ngõ tối tăm đang tiến dần ra ngoài mặt đường sầm uất. Hoàn toàn khác với không khí tăm tối không bảng hiệu trước đây, các cửa hàng người lớn gần đây được trang hoàng hiện đại với ánh đèn rực rỡ. Đây là một hiện tượng vô cùng thú vị được tạo nên theo những biến đổi trong văn hoá tình dục của thế hệ trẻ.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Trang trí vô cùng bắt mắt của một cửa hàng người lớn vẫy gọi khách mua sắm tại lối vào khu Yeonnam-dong, Seoul. Vị trí và diện mạo của nó khác biệt rõ rệt với các cửa hàng người lớn trước đây luôn có rèm che và nằm ẩn mình trong các con hẻm.

Những nội dung được yêu thích trên truyền thông xã hội
Ngày nay, các sản phẩm dành cho người lớn được thiết kế theo kiểu hàng hoá trang trí thời trang và không gây phản cảm. Hơn nữa, trên phương tiện truyền thông xã hội có rất nhiều bài giới thiệu về đồ chơi tình dục do khách hàng trực tiếp viết sau khi mua dùng, hoặc các video đánh giá về các cửa hàng người lớn nên khách hàng không cần phải trực tiếp đi đến cửa hàng cũng có thể tìm hiểu đặc trưng và sản phẩm của từng cửa hàng. Ngoài ra, một số cửa hàng còn tạo góc chụp ảnh bắt mắt nên các cặp đôi thường hay chụp ảnh tinh nghịch ở đó.

Cửa hàng này trông giống như một cửa hàng mỹ phẩm vì nhiều hàng hóa đa dạng được trưng bày gọn gàng dưới ánh đèn rực sáng bao quanh.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Khách hàng trẻ tuổi đang xem sản phẩm trong một cửa hàng người lớn theo hình thức nhượng quyền thương mại ở khu Sinchon, Seoul. Nếu như trước đây hầu hết khách hàng đến mua hàng một mình một cách ngượng ngùng thì ngày nay, các cặp đôi trẻ và bạn bè đến cửa hàng người lớn để giải trí và không ngần ngại mua hàng sau khi thử sản phẩm.

Không gian trải nghiệm tươi mới
Không biết có phải vì tôi quá thờ ơ với lĩnh vực này không. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ nhìn thấy bao cao su hữu cơ không chứa chất bảo quản paraben hay gel hữu cơ được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên trong cửa hàng người lớn. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi trong cửa hàng người lớn, không phải trong cửa hàng thương hiệu chăm sóc da cao cấp, lại có trang bị sẵn bồn rửa và sữa rửa mặt để khách hàng có thể tẩy sạch sau khi thử các loại gel. Tôi cảm nhận được sự thay đổi của thời đại.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Được thiết kế giống như các hàng hoá trang trí thời trang, nhiều sản phẩm người lớn được tạo ra với sự hợp tác của các nghệ sĩ thiết kế trình bày chữ (typography artist) hoặc nhà thiết kế nhân vật (character designer) để thu hút khách hàng như những món đồ sưu tầm.

Sự thay đổi trong văn hoá tình dục
Vài năm trước, khi tôi đang ăn tối với một vài người trẻ thì chủ đề “tẩy sáp Brazil” được mọi người bàn tán rất sôi nổi. Tôi đang rất tò mò về mấy cửa hàng tẩy sáp xuất hiện rất nhiều trên đường phố Seoul gần đây thì các bạn trẻ bàn luận đến thiên hướng tình dục của giới trẻ ngày nay. Một bạn từng sống lâu ở nước ngoài nói rằng, ở khu vực Âu Mỹ, nhiều người cho rằng tẩy lông cơ thể là phép lịch sự đối với cả nam lẫn nữ. Ngoài tóc ra, người ta có khuynh hướng xem việc không làm sạch lông trên cơ thể, chẳng hạn như lông tay hay lông chân, là hành vi thiếu văn minh. Có vẻ như khái niệm về vệ sinh đã thay đổi rất nhiều so với trước đây. Cảm thấy như thể mình đang trần truồng khi không sơn móng chân vào mùa hè chính là dấu vết của văn minh.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Baek Young-ok Nhà văn
Heo Dong-wuk Ảnh

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2020 (vol 7, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem
bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu