Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Tin tức > Tin thời sự
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young Sam từ trần
22/11/2015 GMT+7

Cựu Tổng thống Hàn Quốc từ trần

Đăng tải : 2015-11-22 03:07:18 Cập nhật : 2015-11-22 17:18:55

Cựu Tổng thống Hàn Quốc từ trần
Vị tổng thống thứ 14 của Hàn Quốc, ông Kim Young-sam đã từ trần hồi 0 giờ 22 phút sáng Chủ nhật (22/11) tại Bệnh viện trường Đại học quốc gia Seoul ở thủ đô Seoul, thọ 88 tuổi.
 
Phát biểu với báo chí, đại diện bệnh viện cho biết cựu Tổng thống Kim Young-sam đã ngừng thở do suy tim cấp tính và nhiễm trùng vì sức yếu. Cựu tổng thống đã nhập viện vào trưa ngày 19/11 khi có sốt cao và khó thở nhưng tình hình ngày càng trầm trọng nên ông được đưa vào phòng bệnh nặng vào ngày 21/11.
 
Trước đó từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 10 năm 2015, ông Kim từng nhập viện do bị đột quỵ nặng khiến ông bị liệt một phần cơ thể và viêm phổi.
Cựu Tổng thống Kim Young-sam sinh năm 1927 trong một làng chài khá giả ở đảo Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang. Khi đó, Hàn Quốc đang chịu ách thống trị của thực dân Nhật. Ông đã tốt nghiệp khoa Triết học trường Đại học quốc gia Seoul và lần đầu đắc cử nghị sĩ Quốc hội lúc 27 tuổi vào năm 1954. Sau đó, ông được tám lần bầu chọn làm nghị sĩ Quốc hội.
 
Vào những năm 1960 và 1970, ông Kim Young-sam và cố Tổng thống Kim Dae-jung, hai người bạn trong phong trào dân chủ hóa và là đối thủ chính trị truyền kiếp, đã thổi một làn gió mới vào chính trường bảo thủ, độc đoán thời đó. Đặc biệt, hai ông đã dành cả cuộc đời mình để theo đuổi nền dân chủ chống chính quyền quân sự độc tài, mở ra một kỷ nguyên được gọi là "Thời đại hai chính khách họ Kim".
 
Trên cương vị là Chủ tịch đảng đối lập, ông Kim Young-sam đã chống lại chính sách Duy tân của Tổng thống Park Chung-hee mà vì thế ông bị tước bỏ chức vụ này và bị đình chỉ chức nghị sĩ vào năm 1979. Vào những năm 1980, ông đã tiến hành vận động tuyệt thực trong 23 ngày để phản đối chính phủ quân sự của tướng Chun Doo-hwan và đóng vai trò chủ đạo trong cuộc vận động dân chủ tháng 6 năm 1987 dẫn đến việc Chính phủ khi đó chấp nhận cuộc bầu cử trực tiếp thay vì gián tiếp.
 
Ông Kim Young-sam đã thất bại trong việc liên minh với ứng cử viên Kim Dae-jung trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1987, và cả hai ông đều chịu thua trước ứng cử viên Roh Tae-woo của đảng cầm quyền Dân chủ công lý. Sau đó, đảng Dân chủ thống nhất của ông Kim Young-sam đã bắt tay với hai chính đảng là đảng cầm quyền Dân chủ công lý và đảng Dân chủ cộng hòa mới và ông Kim được chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền vào năm 1992. Bất chấp những chỉ trích rằng ông đã phản bội phe đối lập và hợp nhất với phe cầm quyền để tranh chức tổng thống, cuối cùng, ông đã đánh bại đối thủ lâu năm Kim Dae-jung và trở thành vị tổng thống thứ 14 của Hàn Quốc, mở ra nền chính trị vì nhân dân, chấm dứt thời kỳ cai trị quân phiệt.
 
Dù có công trong việc thực hiện chế độ chính quyền địa phương, áp dụng quy định đăng ký tên thật khi mua bất động sản hoặc mở tài khoản, giao dịch tài chính, xóa bỏ những nhóm tướng quân, phòng chống tham nhũng trên diện rộng, nhưng Tổng thống Kim Young-sam gần như mất sự ửng hộ của người dân trong nhiệm kỳ cuối của mình do Hàn Quốc bị vỡ nợ quốc gia trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và phải chịu sự kiểm soát của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cũng như do những vụ làm giàu bất chính của gia đình và họ hàng tổng thống.

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/news/news_Po_detail.htm?No=29858&id=Po
Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Đọc nhiều nhất
Tin tức sự kiện » Thông báo