Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Tin tức > Tin thời sự
Chính giới tranh cãi về tư cách đạo đức của ứng cử viên Thủ tướng
10/06/2015 GMT+7

Chính giới tranh cãi về tư cách đạo đức của ứng cử viên Thủ tướng

Đăng tải : 2015-06-10 16:15:45 Cập nhật : 2015-06-10 16:15:45

Chính giới tranh cãi về tư cách đạo đức của ứng cử viên Thủ tướng

Phiên họp Quốc hội bất thường tháng 6 đã tiếp tục kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực của ứng cử viên Thủ tướng Hwang Kyo-an.

Ngày cuối cùng của phiên điều trần hôm thứ Tư (10/6), chính giới đã kiểm tra những nghi ngờ liên quan đến ứng cử viên Thủ tướng Hwang bao gồm vấn đề nghĩa vụ quân sự, việc điều tra vụ tham nhũng liên quan đến tập đoàn Samsung vào năm 2005, và đặc quyền mà quan chức cấp cao được hưởng khi làm cho công ty tư nhân.

Về nghi vấn liên quan đến việc ông Hwang được miễn nghĩa vụ quân sự, các nghị sỹ của đảng cầm quyền Thế giới mới và đảng đối lập Liên minh dân chủ chính trị mới đã hỏi giới chức quân y lúc đó rằng việc miễn nghĩa vụ quân sự cho ông Hwang có lý do chính đáng hay không và các thủ tục hành chính có được tiến hành đúng theo quy định hay không.

Các nghị sỹ của đảng Liên minh dân chủ chính trị mới đã đặt câu hỏi với cựu nghị sỹ đảng Tiến bộ chính nghĩa Noh Hoe-chan về việc điều tra đối với vụ quan chức nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung vào năm 2005.

Ứng cử viên Hwang lúc đó là công tô viên đảm trách vụ X-file của tập đoàn Samsung, các tài liệu bị tiết lộ thông qua nghe trộm của Cơ quan tình báo quốc gia vào tháng 7 năm 2005 khi ông Hwang là công tố viên cấp cao của Viện Kiểm sát trung ương Seoul. X-file này có nội dung rằng tập đoàn Samsung đã đưa hối lộ cho các ứng cử viên Tổng thống và quan chức Viện Kiểm sát.

Tuy nhiên, khi đó, Viện Kiểm sát đã chỉ điều tra Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee thông qua văn bản còn nhà báo của đài phát thanh truyền hình MBC, người đã đưa tin về nội dung này và nghị sỹ đã công khai tên thật của những công tố viên nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung đã bị khởi tố.

Ngoài ra, các nghị sỹ cũng đặt câu hỏi về vấn đề ứng cử viên Thủ tướng Hwang đã nhận lương là 1,59 tỷ won, tuơng đương 143 nghìn USD trong 17 tháng làm tại công ty luật Taepyeongyang sau khi từ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát thành phố Busan vào tháng 1 năm 2011.

Đảng cầm quyền Thế giới mới yêu cầu, Quốc hội phải thông qua báo cáo kết quả phiên điều trần này và dự thảo phê chuẩn đối với ứng cử viên Thủ tướng Hwang cũng cần được Quốc hội thông qua vào ngày 12 tháng 6.

Đảng đối lập Liên minh dân chủ chính trị mới nhấn mạnh, lý do miễn nghĩa vụ quân sự của ông Hwang không xác đáng cho thấy ông này không có đủ tư cách làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc.

www.kbsworld.co.kr

KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학과
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Đọc nhiều nhất
Tin tức sự kiện » Thông báo