Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Lịch sử - Chính trị Hàn Quốc
Phản ứng của chính giới trước tuyên bố không tranh cử Tổng thống của Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon
05/02/2017 GMT+7

Phản ứng của chính giới trước tuyên bố không tranh cử Tổng thống của Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Đăng tải : 2017-02-02

Title
Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chính thức tuyên bố không tham gia tranh cử Tổng thống, mở ra cục diện mới cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ tới.

Nguyên nhân rút lui của ông Ban Ki-moon
Hôm 1/2, cựu Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki-moon đã mở một buổi họp báo khẩn cấp, tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống. Ông Ban cho biết sẽ từ bỏ những dự định về việc thay đổi nền chính trị, đoàn kết toàn dân mà ông theo đuổi trước đó.
Ông Ban Ki-moon cho biết nguyên nhân khiến ông quyết định rút lui là do những tin đồn vu khống, giả tạo. Cựu Tổng thư ký Ban bày tỏ sự thất vọng về thái độ cố chấp và ích kỉ của một bộ phận chính giới Hàn Quốc. Ông Ban nhận định không có lựa chọn nào cho mình trong đấu trường chính trị.

Phản ứng của phe cầm quyền
Việc cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố không tham gia tranh cử Tổng thống đã gây ra cú sốc lớn cho cả phe cầm quyền và phe bảo thủ. Đảng Thế giới mới và đảng Chính nghĩa, chính đảng được thành lập từ những thành viên tách ra từ đảng Thế giới mới, đều đã xem việc ông Ban Ki-moon tham gia tranh cử là một “nước đi” đột phá do hai đảng này đang trong tình trạng thiếu ứng cử viên nặng ký tranh cử Tổng thống. Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc được xem là phương án duy nhất cho phe bảo thủ khi tỷ lệ ủng hộ đối với đảng cầm quyền rớt trầm trọng bởi vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye. Đặc biệt, việc ông Ban rút lui gây khó khăn lớn cho đảng Chính nghĩa trong kế hoạch mở rộng đảng này. Đảng Chính nghĩa vốn có kế hoạch mời ông Ban gia nhập, từ đó lôi kéo các nghị sỹ thuộc đảng Thế giới mới vào đảng này trong khi đảng Thế giới mới đã thất bại trong kế hoạch tái thiết đảng với sự gia nhập của cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Phản ứng của phe đối lập
Hiện tại, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Như vậy, có thể coi ông Moon không còn đối thủ cạnh tranh trong cuộc chạy đua tới chức Tổng thống. Cựu Chủ tịch Đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo cũng đang mong đợi có thể đón nhận sự ủng hộ từ những cử tri từng ủng hộ cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Đảng Thế giới mới và đảng Chính nghĩa bày tỏ sự tiếc nuối và bất ngờ trước quyết định của cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon. Trong khi đó, đảng Dân chủ Đồng hành và đảng vì Nhân dân đã dùng những lời lẽ khiêm tốn như “tôn trọng” quyết định của ông Ban, “đây là sự lựa chọn đúng đắn”, nhưng có thể thấy sự hoan nghênh của những đảng này trước quyết định của cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon.

NGUỒN:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/news/news_newsthema_detail.htm?No=10066210
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu