Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Lịch sử - Chính trị Hàn Quốc
Thỏa thuận liên Triều năm 2000 về việc thành lập khu công nghiệp liên Triều Gaesung
20/07/2018 GMT+7

Thỏa thuận liên Triều năm 2000 về việc thành lập khu công nghiệp liên Triều Gaesung

#Những khoảnh khắc hướng tới thống nhất l 2018-07-19

Vì một bán đảo thống nhất

ⓒ KBS

Bầu không khí hòa giải và hợp tác liên Triều đang lan tỏa khắp bán đảo Hàn Quốc. Trong trường hợp Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên tiến tới thảo luận về hợp tác kinh tế một cách nghiêm túc, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Gaesung có thể sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử của khu công nghiệp liên Triều Gaesung, một biểu tượng của hợp tác kinh tế hai miền.


Đẩy mnh hp tác toàn din ngay sau Tuyên b chung liên Triu 15/6/2000

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000, Tuyên bố chung 15/6 đã được thông qua dựa trên nền tảng hòa giải và hợp tác hai miền. Vào tháng 8 cùng năm, Tập đoàn Hyundai, doanh nghiệp vốn đã xúc tiến một số dự án kinh tế giữa hai miền Nam-Bắc, và phía Bắc Triều Tiên đã nhất trí phát triển một khu công nghiệp liên Triều có diện tích 66 triệu m2 tại Gaesung, miền Bắc.


Vô s doanh nghip hy vng được kinh doanh ti khu công nghip liên Triu Gaesung

Ngay sau khi việc phát triển khu công nghiệp liên Triều Gaesung đuợc bắt đầu, rất nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đã hy vọng được đầu tư vào Gaesung. Lợi ích lớn nhất của khu công nghiệp này chính là các hiệu quả kinh tế tích cực. Trong giai đoạn đầu, giá thuê mặt bằng nhà xưởng tại đây chỉ bằng 1/20 giá tại Hàn Quốc. Khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động vào năm 2004, mức lương hàng tháng cho mỗi công nhân Bắc Triều Tiên là khoảng 70 USD, chỉ bằng một phần ba mức lương cho công nhân trong các nhà xưởng đóng tại Trung Quốc. Gaesung cũng chỉ cách thủ đô Seoul có 78 km, tức là một giờ lái xe. Hơn nữa, các công nhân người miền Bắc lại nói cùng ngôn ngữ tiếng Hàn. Vào năm 2004, 1.500 doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng được vào khu công nghiệp này, và 23 trong số họ đã được chọn để sản xuất các mặt hàng tại Gaesung. Vào tháng 12/2004, sản phẩm đầu tiên của khu công nghiệp liên Triều Gaesung đã được tung ra thị trường.


Sn phđầu tiên ca khu công nghip liên Triu Gaesung cháy hàng ch trong vòng hai ngày

1.000 sản phẩm dụng cụ làm bếp, thành quả của sự kết hợp nguồn vốn và kỹ thuật của miền Nam cùng mặt bằng và nhân công của miền Bắc, đã vượt qua đường ranh giới quân sự vào ngày 15/12/2004, và được chuyển đến một trung tâm thương mại tại thủ đô Seoul để tới tay người tiêu dùng Hàn Quốc. Những chiếc nồi được gọi với cái tên “nồi thống nhất” đã cháy hàng chỉ trong vòng hai ngày, làm dấy lên hy vọng về thành công của dự án kinh tế chung liên Triều. Vào năm 2005, Tập đoàn viễn thông KT của Hàn Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ truyền thông tới các công ty miền Nam hoạt động tại Gaesung và Tổng công ty điện lực Hàn Quốc đã xây dựng các đường dây điện công suất 100.000 kW tới Gaesung vào năm 2006. Với việc 23 công ty đi vào hoạt động hết công suất, khu công nghiệp liên Triều Gaesung được xem như ví dụ đầu tiên về sự hợp nhất kinh tế hai miền Nam-Bắc. 


Nhanh chóng phát trin và ln mnh

Ban đầu, chỉ có 23 công ty hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung. Tuy nhiên, con số này đã tăng gấp năm lần, lên tới 123 doanh nghiệp vào năm 2016. Sản lượng của khu công nghiệp này đạt 15 triệu USD vào năm 2005, và con số này đã đạt mức cao kỷ lục 560 triệu USD vào năm 2015. Số công nhân Bắc Triều Tiên làm việc tại đây cũng tăng vọt, từ khoảng 6.000 người tới 52.000 người. Trong vòng 10 năm hoạt động của khu công nghiệp này, phía Hàn Quốc đã tạo ra hiệu quả kinh tế trị giá 3,2 tỷ USD và Bắc Triều Tiên là 380 triệu USD. Khu công nghiệp liên Triều Gaesung, vốn đã trở thành mô hình của hợp tác kinh tế hai miền, đã bị dừng lại vào tháng 2/2016. Tuần sau, chúng ta cùng nhìn lại việc đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Gaesung cũng như các hy vọng về việc tái khởi động dự án này.

nguồn: http://world.kbs.co.kr/service/contents_view.htm?lang=v&menu_cate=history&id=&board_seq=339972

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu