Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
HÌNH THỨC THUÊ NHÀ “JEONSE” Ở HÀN QUỐC – KÝ ỨC VÀ TƯƠNG LAI
11/11/2016 GMT+7


HÌNH THỨC THUÊ NHÀ “JEONSE” Ở HÀN QUỐC
– KÝ ỨC VÀ TƯƠNG LAI

  Kim Bang-hee
  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Đời sống
  Dịch. Mai Kim Chi

Jeonse, một hình thức thuê mướn nhà độc đáo của Hàn Quốc, sắp lâm vào cảnh khủng hoảng. Nguyên nhân là do những yếu tố hậu thuẫn cho phương thức này trước kia như tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, nhà đất liên tục tăng giá, lãi suất cao đã không còn nữa.

  Lấy bối cảnh là một xóm nghèo nọ ở Seoul, truyện ngắn “Cái nghèo bị mất trộm” của nhà văn Park Wan-suh (1931-2011) miêu tả cuộc sống xã hội những năm 1970, giai đoạn Hàn Quốc tiến hành hiện đại hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng. Nhân vật nữ chính rơi vào cảnh phải dùng chung phòng với bạn trai để tiết kiệm tiền thuê nhà hàng tháng. Dòng đời trôi nổi đưa cô đến hoàn cảnh đó cũng do bởi số phận nghiệt ngã.
  
[...Giản lược...]

Hình thức thuê mướn nhà kiểu jeonse

  Jeonse là hình thức thuê mướn nhà đặc thù chỉ có ở Hàn Quốc. Người cho thuê sẽ nhận của người đi thuê toàn bộ số tiền thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định làm tiền cọc, còn người đi thuê sẽ không phải trả thêm tiền hàng tháng khi vào ở. Hợp đồng cho thuê jeonse có thể là cả căn nhà, cũng có thể là một phòng trong nhà. Đến khi hết hạn hợp đồng, người cho thuê sẽ trả lại toàn bộ tiền đặt cọc cho người thuê nhà khi họ dọn đi nơi khác.
  
[...Giản lược...]

Ảnh. Người mua nhà đang xem mô hình dự án phức hợp chung cư đang được xây dựng ở vùng ngoại ô Seoul. Ở những khu vực nơi mà giá thuê nhà jeonse tăng mạnh so với giá nhà bán, thị trường chung cư mới xây đang nóng dần lên.

Giá nhà tăng liên tục và nền kinh tế tăng trưởng nhanh

  Làm thế nào mà chế độ cho thuê mà người đi thuê chỉ phải gửi trước toàn bộ số tiền đặt cọc thuê nhà, khi dọn đi thì nhận lại nguyên vẹn số tiền đó mà hoàn toàn không phải trả chi phí sử dụng chỗ ở, lại có thể trở thành một phương thức cho thuê phổ biến và được duy trì trong một thời gian lâu như vậy?
   Câu trả lời bắt nguồn từ hoàn cảnh kinh tế của Hàn Quốc trong quá khứ. Hàn Quốc từ thập niên 1960 đến cuối thế kỷ 20 đã đạt được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm cao trên 8%. Sự tăng trưởng mà Hàn Quốc đạt được trong một thời gian ngắn trong khi các nước tiên tiến khác phải mất hơn một trăm năm còn được gọi là tăng trưởng nén. Trong giai đoạn đó, so với nhu cầu thì nguồn cung về nhà ở quá thiếu làm cho giá nhà bao giờ cũng tăng vụt. Vào nửa sau thập niên 1980, thời kỳ nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng rực rỡ (thời kỳ trước và sau khi Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội Olympic năm 1988), chỉ trong vòng 4 năm mà giá nhà đất đã tăng gấp đôi.
  
[...Giản lược...]

Jeonse liệu có trở thành dĩ vãng?

  Những biến đổi to lớn về môi trường kinh tế trong nước gần đây đang làm lung lay tận rễ thị trường thuê nhà jeonse. Toàn bộ những yếu tố hậu thuẫn cho chế độ này đang dần mất đi. Kinh tế Hàn Quốc giờ đây không còn tăng trưởng nhanh nữa. Ngoại trừ năm 2001 thì từ sau năm 2000, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm của Hàn Quốc dừng lại ở mức dưới 3%. Trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ vào năm 1997 và mười năm sau là khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm cho nền kinh tế Hàn Quốc bước vào thời kỳ tăng trưởng thấp. Ngay cả giá nhà là thứ vốn ổn định khi đối mặt với khủng hoảng thì ngày nay cũng bắt đầu đi xuống.

[...Giản lược...]Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Hè 2016 (vol 3, no.2) phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu